Xác suất có thai khi sử dụng bao cao su là bao nhiêu?

Bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến, an toàn và tiết kiệm được nhiều cặp đôi sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn tồn tại các trường hợp có thai ngoài ý muốn dù đã sử dụng bao cao su trong suốt quá trình quan hệ. Vì lẽ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu xác suất có thai khi sử dụng bao cao su là bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi sử dụng biện pháp này để tránh thai an toàn? Hãy cùng DrLoves đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên qua bài viết sau đây!

Xác suất có thai khi sử dụng bao cao su là bao nhiêu?

Bao cao su được xem là biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay nhờ sự an toàn, tiện lợi, được bày bán công khai với giá thành rẻ ở nhiều cửa hàng. Bao cao su tránh thai dựa trên nguyên lý ngăn chặn sự xâm nhập trực tiếp của tinh dịch vào trong âm đạo. Nhờ đó, tinh trùng không gặp được trứng và quá trình thụ tinh sẽ không thể diễn ra.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, xác suất có thai khi sử dụng bao cao su là khoảng 2%. Theo đó, nếu sử dụng đúng cách và đảm bảo bao cao su không bị rách trong quá trình quan hệ, khả năng ngừa thai của dụng cụ này có thể lên đến 98% – một con số rất cao so với các biện pháp ngừa thai thông thường khác. Mặc dù tỷ lệ an toàn khi dùng bao cao su là tương đối cao, các cặp đôi cũng không nên quá chủ quan do vẫn tồn tại 2% khả năng mang thai ngoài ý muốn vì một vài nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Xem thêm: Cách quan hệ an toàn không cần bao cao su

Xác Xuất Có Thai Khi Sử Dụng Bao Cao Su Là Bao Nhiêu? Drloves
Xác suất có thai khi dùng bao cao su là rất thấp

Tìm hiểu thêm về: Bao cao su Durex có những loại nào?

Tại sao sử dụng bao cao su mà vẫn có thai?

Trên thực tế, có rất nhiều cặp đôi dù đã sử dụng bao cao su khi quan hệ nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn. Theo DrLoves, dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trên:

 • Chất lượng bao cao su không tốt: Bao cao su vốn là mặt hàng thiết yếu có mức tiêu thụ cao trên thị trường. Do đó, chúng rất dễ bị làm giả, làm nhái. Sử dụng bao cao su giả với chất lượng không đảm bảo có thể khiến chất bôi trơn bị khô, tăng khả năng bị giãn, nhão,…Điều này là cơ hội thuận lợi khiến tinh dịch tràn ra ngoài, đưa tinh trùng vào âm đạo và thụ tinh với trứng, dẫn đến có thai.
 • Bao cao su quá hạn sử dụng: Bao cao su quá hạn rất dễ bị rách khi ma sát mạnh, độ bền giảm, mất khả năng chống thẩm thấu,…Điều này khiến tác dụng tránh thai vốn có của bao cao su cũng không còn được như ban đầu.
 • Rách bao cao su: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn dù đã sử dụng bao cao su. Quá trình giao hợp mạnh rất dễ làm rách bao, thậm chí nếu không kiểm soát tốt, bao cao su có thể bị tuột ra ngoài. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng “cuộc yêu” mà còn gây tâm lý sợ hãi, lo lắng cho các chị em.
 • Dùng bao cao su sai cách: Nhiều cánh mày râu mới sử dụng bao cao su lần đầu hoặc không nắm vững cách sử dụng dẫn đến đeo bao sai cách, hoặc chỉ đeo bao ở một nửa dương vật, khiến bao bị trơn và tuột ra trong quá trình quan hệ. Khi đó, tinh dịch sẽ tràn vào âm đạo, tạo điều kiện cho quá trình thụ thai diễn ra.
 • Tái sử dụng bao cao su: Bao cao su là vật dụng được thiết kế để sử dụng một lần. Do đó, việc tái sử dụng dụng cụ này khiến chúng mất đi độ dẻo dai, đàn hồi và rất dễ bị rách.
 • Dùng bao cao su sai kích cỡ: Một trong những nguyên nhân làm tăng xác suất có thai khi sử dụng bao cao su là chọn sai kích cỡ bao cao su. Tình trạng này thường gặp ở những người lần đầu sử dụng bao cao su hoặc thiếu kiến thức tránh thai cơ bản. Kích cỡ bao quá to có thể khiến bao dễ bị tuột trong quá trình quan hệ. Ngược lại, kích thước bao quá nhỏ có thể khiến bao bị rách, vỡ bao và làm tinh trùng tràn ra ngoài. Từ đó, khả năng tránh thai của bao cao su cũng bị giảm đi nhiều lần.
Xác Xuất Có Thai Khi Sử Dụng Bao Cao Su Là Bao Nhiêu? Drloves
Rách bao cao su là nguyên nhân phổ biến nhất gây có thai ngoài ý muốn

Có thể bạn quan tâm tới: Các loại bao cao su không chứa Latex

Sử dụng bao cao su sao cho đúng cách và an toàn?

Do đó, để tăng tỷ lệ an toàn khi dùng bao cao su, mỗi người nên trang bị cho mình các kiến thức cần thiết về cách sử dụng dụng cụ này sao cho đúng cách và hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có 2 loại bao cao su riêng biệt cho nam và nữ giới. Dưới đây là cách sử dụng của từng loại:

 • Sử dụng bao cao su nam: Cẩn thận xé bao bì và lấy bao cao su đặt lên đầu dương vật đang cương cứng thẳng. Nếu chàng chưa cắt bao quy đầu, dùng tay vuốt bao quy đầu lên trước khi tròng bao cao su vào. Tiếp theo, bóp hết không khí ra khỏi phần đầu bao cao su và lăn cho nó trùm hết dương vật. Sau khi quan hệ xong, giữ mép bao và tuột ra, đảm bảo tinh dịch không bị tràn ra ngoài. Vứt bao vào thùng rác sau khi sử dụng.
 • Sử dụng bao cao su nữ: Xé gói và lấy bao cao su ra ngoài, tránh để bao bị rách. Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp hai bên vòng trong dày (đầu kín) lại và đưa vào trong âm đạo, đẩy bao lên cao nhất có thể cho đến khi bao chạm vào cổ tử cung, vòng ngoài phủ kín cửa âm đạo. Cần đảm bảo bao cao su không bị xoắn. Khi kết thúc quan hệ, xoắn vòng ngoài lại và tháo bao ra khỏi cơ thể. Vứt bao vào thùng rác sau khi sử dụng.

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa khả năng mang thai ngoài ý muốn khi dùng bao cao su, các cặp đôi cần chú ý những điều sau:

 • Lựa chọn bao cao su có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo và còn hạn sử dụng. Tình trạng bao bì phải nguyên vẹn trước khi dùng.
 • Đối với bao cao su nam, phải chọn bao phù hợp với kích cỡ dương vật. Cần chú ý ép hết hơi trong bao ra để tránh làm rách bao trong quá trình xuất tinh. Nên đeo bao ngay từ đầu trước khi quan hệ.
 • Bóc bao cao su từ mép, tuyệt đối không xé bao bì từ giữa vì rất dễ gây rách bao.
 • Sau khi quan hệ, cần buộc bao cao su cẩn thận. Vứt bao cao su vào thùng rác, không vứt vào bồn cầu. Tuyệt đối không tái sử dụng bao.
 • Trong trường hợp rách bao hoặc cảm thấy không an toàn, cần kết hợp thêm các biện pháp tránh thai khác như dùng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ.
Xác Xuất Có Thai Khi Sử Dụng Bao Cao Su Là Bao Nhiêu? Drloves
Sử dụng bao cao su đúng cách giúp tránh thai hiệu quả và khiến “cuộc yêu” thăng hoa hơn

Có thể bạn đang tìm hiểu về: Bao cao su Latex là gì

Có những cách tránh thai nào khác ngoài bao cao su?

Bao cao su không những là biện pháp tránh thai an toàn mà còn giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài bao cao su, các cặp đôi vẫn còn nhiều lựa chọn tránh thai khác cũng hiệu quả không kém như thuốc tránh thai (phổ biến với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản), thắt ống dẫn trứng (nếu không có kế hoạch sinh thêm con trong tương lai),…Ngoài ra, nhiều người cũng chọn phương pháp đặt vòng, cấy que tránh thai,…thay vì sử dụng bao cao su.

Xác Xuất Có Thai Khi Sử Dụng Bao Cao Su Là Bao Nhiêu? Drloves
Có nhiều cách tránh thai khác bên cạnh sử dụng bao cao su

Đọc thêm về: Bao cao su non Latex

Bao cao su được xem là biện pháp phòng tránh thai an toàn và hiệu quả với xác suất có thai khi sử dụng bao cao su chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên, các cặp đôi không nên chủ quan mà hãy để DrLoves trang bị đầy đủ cho các bạn những kiến thức cần thiết về giới tính để hạn chế rơi vào tình huống không mong muốn chỉ vì thiếu hiểu biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *